Top những cách giúp bạn có thể bảo quản bộ sạc luôn bền và lâu hư hỏng

bao-quan-bo-sac-an-toan

Bộ sạc điện thoại là một trong những vật được sử dụng thường xuyên mỗi ngày nên sẽ rất dễ xảy ra những tình trạng như bong tróc, đứt dây… Tuy trên thị trường có rất nhiều loại bộ sạc có thể mua và thay thế khi bộ sạc của mình bị hư hỏng. Nhưng bộ sạc chính hãng kèm theo máy vẫn tốt và an toàn cho điện thoại hơn. Để bảo quản bộ sạc của bạn tốt hơn, hãy cùng HoCo Thế Hệ Mới tìm hiểu cách giữ cho bộ sạc luôn mới bằng những cách đơn giản nhất.

Cách bảo quản bộ sạc luôn bền và lâu hư hỏng sẽ giúp bạn sạc an toàn và kéo dài tuổi thọ của bộ sạc được tốt nhất. Vậy làm thế nào để bảo vệ bộ sạc đúng cách, đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây:

Bảo quản bộ sạc an toàn
Top những cách giúp bạn có thể bảo quản bộ sạc luôn bền và lâu hư hỏng

Rút đầu cắm và dây sạc khỏi ổ điện khi không sạc

Rút sạc khi không dùng
Rút sạc khi không dùng tránh cháy nổ

Khi dây sạc được cắm vào ổ sạc mà không sử dụng sẽ gây lãng phí điện năng và đồng thời làm giảm tuổi thọ bộ sạc.

Lý do là vì trong mỗi bộ sạc luôn có một biến áp, bộ phận chuyển điện năng dân dụng sang mức của các thiết bị di động.

Nếu được cắm điện, thành phần này sẽ luôn luôn hoạt động cũng như nhận năng lượng (ở mức nhỏ) cho dù lúc đó người dùng có sạc điện thoại hay không.

Bên cạnh đó, việc rút đầu cắm và dây ra khỏi ổ điện khi không sạc sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn về điện cho người dùng. Giúp kéo dài tuổi thọ và giúp tránh các vấn đề hư hỏng, cháy nổ bộ sạc của bạn.

Rút bộ sạc nhẹ nhàng, đúng cách

Rút sạc nhẹ nhàng
Rút sạc nhẹ nhàng tránh làm đứt sạc

Ngay cả những loại bộ sạc chắc chắn nhất cũng có thể gặp vấn đề nếu bạn liên tục rút sạc sai cách. Bạn phải kéo cáp ra ở đầu kết nối giữa phích cắm và thiết bị, rút cáp ra một cách từ từ và nhẹ nhàng.

Đừng kéo dây cáp bằng cách nắm lây đâu đó ở giữa, vì điều này gây căng dây cáp dẫn đến dễ đứt, gãy.

Hãy rút dây sạc nhẹ nhàng và đúng cách

Ngoài ra, bạn cũng nên rút phích cắm của sạc bằng cách nắm vào đầu phích cắm thay vì dây của nó. Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ loại cáp sạc khác.

 Tránh để nơi ẩm ướt

Tránh để chỗ ẩm
Không để bộ sạc ở nơi ẩm ướt

Một trong những lưu ý quan trọng nhất chính là tránh để bộ sạc bị ẩm ướt. Đối với mọi linh kiện hay dụng cụ điện tử, nước được xem là kẻ thù.

Hãy để bộ sạc tránh xa nơi ẩm ướt và thậm chí không nên sạc pin trong nhà bếp, nhà tắm.

Cố gắng lau khô dây thường xuyên bởi dây sạc bản chất giống như dây điện, có thể chập mạch bất cứ lúc nào khi ở gần nơi ẩm ướt.

Bảo vệ dây cáp sạc, tai nghe bằng các dụng cụ khác

Dưới đây là một số lưu ý bảo vệ bộ, dây cáp sạc bằng các dụng cụ khác bạn cần biết:

Sử dụng băng keo điện

dùng keo điện
Dùng băng keo điện để quấn chỗ hở điện

 

Chuẩn bị cho mình một cuộn băng keo điện loại tốt để bảo quản cáp sạc tốt hơn.

Tiếp đến, thực hiện thao tác quấn băng keo điện quanh dây sạc khu vực gần củ sạc và đầu sạc. Tuy cách này không mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại rất hiệu quả.

Dùng lò xo từ bút bi cũ

lò xo bút bi
Sử dụng lò xo bút bi làm cứng dây sạc

Lo xo bút bi là một vật khá dễ tìm, bạn có thể thấy nó ở bất cứ đâu như bàn làm việc, bàn học, cửa hàng,… Bạn có thể tận dụng lò xo trong những cây bút hết mực vì nó có thể bảo vệ bộ sạc khá tốt.

Bạn sử dụng lò xò từ bút bi cũ quấn vào 2 đầu của dây cáp hoặc tai nghe. Điều này giúp cho dây hạn chế bị cong hoặc tệ hơn là uốn khúc dẫn đến đứt gãy.

Dùng dây paracord

Dùng dây paracord
Dùng dây paracord vừa đẹp vừa bảo vệ dây sạc

Nếu bạn có nhiều thời gian cũng như khéo tay thì có thể dùng dây paracord để bảo vệ bộ sạc của mình.

Bạn chỉ cần kết hợp các sợi dây paracord với nhau, sau đó buộc nút vào hai đầu dây cáp rồi thực hiện thao tác quấn chúng lại.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn màu dây paracord mình yêu thích để quấn vào dây sạc để tăng thêm phần sinh động nhé.

Dùng dây quấn nhựa

dây quấn nhựa
Dùng dây quấn nhựa bảo vệ dây sạc còn trang trí sinh động

Dây quấn nhựa là một trong những phụ kiện được bán nhiều trên thị trường. Nó được xem là phụ kiện bảo vệ dây sạc quốc dân.

Dây có nhiều màu sắc khác nhau với giá thành hợp lý nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng, bởi sự nhanh chóng và tiện lợi mang lại.

Khi mua về, bạn chỉ cần quấn chúng quanh dây sạc điện thoại hoặc tai nghe. Dây không những bảo quản cáp sạc không bị đứt, gãy mà còn làm tăng tính thẩm mĩ.

Dùng ống cao su co nhiệt

ống cao su co nhiệt
Lấy ống cao su co nhiệt làm hạn chế đứt gãy dây sạc

Ống co nhiệt là vật dụng được bán tại các cửa hàng điện với giá thành rẻ. Bạn chỉ cần mua chúng về rồi gắn vào 2 đầu dây cáp. Tiếp đến sử dụng máy sấy tóc để hơ nóng co nhiệt sao cho co nhiệt khít chặt vào dây.

Ống cao su co nhiệt có tính năng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì sẽ tự động co lại giúp cho sợi cáp sẽ chắc chắn và luôn cố định, không bị gãy đầu dây cáp.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản bộ sạc luôn bền và lâu hư hỏng. Theo dõi để đoán xem những bài viết tiếp theo về Kiến Thức Công Nghệ. Mọi thắc mắc hãy bình luận phía bên dưới nhé!

Trả lời